Lời nói đầu

Tôi vẫn thường nhận được email của các em học sinh – sinh viên đề nghị tôi tập hợp lại các truyện ngắn của mình, vì các em vẫn thích đọc dạng này: ngắn, giản dị, nhẹ nhàng và có cốt truyện. Vì thế, tôi chọn những truyện ngắn tôi viết dạo tôi cũng trong độ tuổi các em làm thành một tuyển tập nhỏ. Những truyện này tôi viết rất nhanh, trong tâm trạng rất thoải mái. Vì tôi không phải dụng công gì vất vả, đó là cuộc sống của tôi, suy nghĩ của tôi, tâm trạng của tôi trước cuộc đời phía trước.

Có thể với ai đó, khi còn trẻ người ta tự cho phép mình được sai, được làm những chuyện không suy nghĩ đắn đó. Vì đa phần thường cho rằng: tuổi trẻ còn nhiều thời gian để sửa, cứ tha hồ sai, từ từ sửa để trưởng thành dần là được. Nhưng với tôi, càng trẻ tôi càng thận trọng, vì khi đó tôi biết vốn sống mình quá ít, kiến thức mình quá mỏng, những sai lầm nếu vấp phải sẽ khiến tôi rơi vào cảnh sai một ly đi một dặm.

Tôi đã có một tuổi trẻ thận trọng, những truyện ngắn tôi viết trong cuốn sách này cũng thể hiện sự thận trọng non nớt đó. Tuy thận trọng, những nhân vật trong truyện luôn biết tận hưỡng những tháng ngày hồn nhiên, trong sáng, thong dong của tuổi học sinh – sinh viên tròn đầy nhất. Họ học tập hăng say, trao cho nhau tình bạn chân thành không tính toán, yêu nhau bằng những mối tình đầu ngây thơ nhiều say đắm… 

“Và Thượng đế đã tạo ra tụi mình” là một bản tình ca dành cho tuổi 20, nhẹ nhàng và trong sáng…   

Dương Thụy