Hy Lạp: Athene hiện nay

Tôi đến Hy Lạp vào tháng 5/2015 vừa qua, thời điểm đó trên báo đài cả châu Âu đang bàn luận liệu Hy Lạp có phải ra khỏi Eurozone không. Từ Paris mới 6 giờ sáng tôi bay sang Athène bằng hãng hàng không Easy Jet. Đến nơi, Athène đang vào giữa trưa, ngồi xe bus từ phi trường về trung tâm Athène chừng 1 tiếng. Giá xe bus chỉ có 5 euros, chạy miệt mài qua nhiều cung đường nghèo nàn, các khu dân cư buồn bã. Rồi bus dừng ở trạm cuối cùng, gần bến cảng Piraeus. Hình này chụp tại cảng, đây là nơi các chuyến tàu lớn, các chuyến phà mỗi ngày đưa khách du lịch từ Athène đi các hòn đảo du lịch.

 Tôi đứng chụp hình vài phút ở bến cảng này, thấy lòng buồn mang mác vì biết rằng cảng này đã bị Trung Quốc mua mất rồi.

 Từ bến cảng đi vòng vòng quanh khu vực này là chợ hải sản, khu dân cư đông đúc nhưng rất nghèo. Các loại xe hơi, xe gắn máy khá cũ và có thương hiệu từ Trung Quốc.

 Những tòa nhà cũ kỹ không được sơn phết gì lại sau một thời gian dài.

Dù Athène có vẻ nghèo nhưng người Athène trông thân thiện và nói tiếng Anh rất khá.

 

Khi tôi hỏi đường về khách sạn Triton tôi đã đặt trước qua mạng, nhiều người xúm lại cố giúp. Khách sạn nằm trong lòng khu dân cư sầm uất, nhưng sau khi tôi ngủ một giấc ngắn, thức dậy mới 3 giờ chiều thì mọi cửa hiệu đã đóng hết, mọi hoạt động mua sắm đã kết thúc dù mặt trời còn chiếu rất gay gắt. 

Siêu thị gốc Pháp tên là Carrefour còn hoạt động thêm một vài phút rồi cũng đóng luôn.

Tôi muốn đi xem một số phế tích của Athène, bèn đi bộ đến nhà ga và mua vé 1,5 euro để đi về khu vực Parthenos. Ra khỏi nhà ga là một chợ trời rất đông dân địa phương và cả khách du lịch. Một cô bán hoa nhào đến tặng tôi một bó nhưng tôi không dám nhận vì biết cô sẽ đòi tiền. 

Chợ trời Athène. 

Nói chung, cuộc sống hiện tại của Athène quả là buồn quá, tôi đã đi qua nhiều thành phố ở châu Âu, nhưng chưa có nơi nào tôi thấy buồn như Athène. Càng buồn hơn khi Hy Lạp đang bị xem xét có bị loại khỏi Eurozone không.

Duong Thuy (7/2015)


  next page >