Tôi thích Paris hay London hơn?

Nhiều người hỏi tôi thấy thích Paris hay London hơn và tôi khuyên họ nên đến nơi nào trước. Tôi thành thật cho rằng đối với người Việt Nam mà chưa từng đi châu Âu, thì nên đi Paris trước, sau đó hãy đi London.

1/ Lý do đầu tiên là visa xin đi Pháp ít phức tạp hơn xin đi Anh (và cũng rẻ hơn).

2/ Lý do thứ 2, vật giá ở Pháp rẻ hơn ở Anh (khách sạn, nhà hàng, vé xe công cộng, shopping).

3/ Lý do thứ 3, một khi đến Paris rồi thì bạn cũng tranh thủ đi tiếp sang các nước khác trong khu vực châu Âu thuộc khối SHENGEN. Còn đi London thì chỉ loay hoay trong nước Anh thôi.

4/ Lý do thứ 4, thức ăn ở Paris dễ ăn hơn cho người VN (và dễ tìm thức ăn châu Á hơn).

5/ Lý do thứ 5 (có thể nhiều người phản đối), Paris đẹp hơn London, nhiều điều để trải nghiệm hơn, có vẻ gần gũi với người VN hơn.

Với riêng cá nhân tôi, thì lý do lớn nhất tôi luôn thích Paris hơn là vì: tôi được gặp mẹ tinh thần Michele Jouannauld (và những người thân quen khác ở Paris) và tôi được tha hồ nói tiếng Pháp.

Còn với London, có những lý do sau bạn sẽ thích:

1/ Được nói tiếng Anh, không bị lúng túng vì rào cản ngôn ngữ

2/ Được tham quan những gì thuộc hoàng gia Anh như các cung điện, các công viên, chứng kiến lính Anh trong nghi thức đổi giờ canh gác... (ngoài ra ai hy vọng gặp được hoàng tử thì tùy)

3/ Được tham quan những công trình thường nhắc đến nhiều trong văn học và phim ảnh như tháp đồng hồ Big Ben, dạo chơi trên sông Thames, đến nhà Sherlock Holmes, ...

 

 

 Nói vậy thôi, chứ không có nghĩa là tôi không thích London mà ngược lại là rất thích. Chỉ là với ai chưa từng đến Paris và London thì mới cần chọn lựa. Còn tôi thì tùy duyên, ai cho đi miễn phí thì quá tốt!

Dương Thụy (Dec 2015) 


  next page >